Cá Thính Suối Hai là một trong những món ăn quen thuộc, đặc sắc, mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt. Tuy là một món ăn dân dã thế nhưng cá thính Suối Hai luôn khiến mọi người phải điêu đứng vì độ chua nhẹ của miếng cá, thịt cá săn chắc, dai mềm và có độ thơm dịu nhẹ.

Cá thính, còn gọi là cá muối chua, là sản phẩm được làm từ các loại cá nước ngọt còn tươi đem sơ chế, ướp thính để lên men chua, thơm, làm chín món ăn một cách tự nhiên. Cá thính thịnh hành như một trong những món ăn mặn dân dã, phổ thông, là đặc sản một số vùng trung du phía Bắc nói chung.

Với phương thức gia truyền truyền từ đời này sang đời khác, Cá Thính Suối Hai đã trở thành một món đặc sản của mảnh đất Ba Vì không biết tự bao giờ.

Cá Thính Suối Hai tuy là một món ăn nhìn khá đơn giản, thế nhưng để cho ra những mẻ cá thính thơm ngon với hương vị chua dịu vừa phải thì đòi hỏi người làm cần có kinh nghiệm cũng như phải có sự kỳ công thì mới cho ra thành phẩm thơm ngon.

Để làm một mẻ cá thính đạt chuẩn thì ngoài yếu tố tỉ mỉ, kỳ công, khéo léo và tinh tế của người làm ra nó thì món cá này phải trải qua 3 công đoạn chính là: Ủ Muối vào Thính và Ủ Chua.

Cá thính Suối Hai được làm như thế nào?

Nguyên liệu để làm món cá thính chua Suối Hai này có thể áp dụng đối với tất cả các loại cá có vảy lẫn da trơn như: cá Trắm cỏ, cá Trắm đen, cá Mè, cá Chép, cá Trôi.

Thính ngô rang, thính đậu tương rang và thính gạo rang được đem đi nghiền thành bột mịn và trộn đều lại với nhau. Thính nghiền càng mịn thì khi ướp cá càng ngon.

Cá được chọn làm thính được đánh bắt tại hồ Suối Hai – Ba Vì, 100% cá tươi (còn sống). Cá được sơ chế loại bỏ đầu, đuôi, ruột.

Cách làm

Để món cá thính Suối Hai được thơm ngon chuẩn vị, cá bắt buộc phải tươi ngon, to và chắc. Sơ chế qua bằng cách bỏ lòng, đánh vảy, cắt khúc cá, rửa sạch, xử lý bằng muối hạt để ép loại bỏ chất tanh, nhờn sau đó cá được đưa vào Ủ Muối vào Thính và Ủ Chua. Cá thính Suối Hai được ủ lên men chua tự nhiên, không sử dụng hóa chất, không chất bảo quản.

Cá ướp muối một ngày một đêm. Sau đó lấy cá ra ép cho chảy hết nước rồi để se thịt lại. Xát thính quanh miếng thịt cá rồi xếp vào hũ. Mỗi lớp cá được cách bởi một lớp thính nâu vàng. Sau cùng, người ta xếp lớp thính trên cùng dày nhất và lựa các mo cau, mo tre cắt khít miệng hũ, hoặc rơm lót dày lên trên cùng, cài nẹp tre thật chặt.

Làm một chậu sành đựng một lượng nước muối mặn chát, úp ngược cả hũ cá vào chậu nước muối ấy sao cho lớp mo cau làm vung trong hũ không tiếp xúc với nước. Thỉnh thoảng phải đổ bỏ nước ở chậu thay bằng nước khác vì nước cá hoặc mùi vị cá ướp phả ra tan trong nước chậu rồi bốc mùi ngược lên hũ cá làm cho cá có mùi, mất ngon.

Nếu nghe thấy tiếng lục bục trong hũ ướp cá là dấu hiệu cạn nước ở chậu, hở miệng lọ cá, phải đổ thêm nước vào. Thường xuyên kiểm tra, nếu mo cau, mo tre hay rơm nút hũ ướt phải thay ngay mo khô, vì nước hoặc hơi ẩm của các miếng cá sẽ làm ướt nắp đậy trong lọ, để lâu sẽ làm cho các miếng cá mất mùi thơm, chua. Để gọn hũ trong góc bếp 3 đến 4 tháng là có thể gỡ cá ra chế biến món ăn.

Muốn cá thính Suối Hai thơm ngon hơn, người ta cho thêm vài lá ổi vào cùng. Sau một thời gian, lấy cá ra cạo sạch thính cũ và cho thính mới vào. Miếng cá phải khô, chặt thịt, thơm dậy mùi thính và lá ổi mới đạt yêu cầu. Cá thính để càng lâu ăn càng ngon.

Món cá thính Suối Hai có gì khác biệt?

Hương vị của cá thính Suối Hai này thật đặc biệt. Chất thịt cá không khô như cá mắm biển, không nhão thịt như cá nướng tươi hoặc cá rán. Gỡ cá ra, thớ thịt cá có màu hồng sẫm. Khi ăn thấy vị thơm của thịt cá và mùi thơm của thính quyện vào nhau tạo nên một hương vị đặc biệt rất khó tả. Chính vị thơm chua, bùi béo rất đậm đà, thật đưa cơm.

Cá thính Suối Hai là cá sạch được đánh bắt tại cá tại hồ Suối Hai – Ba Vì , 100% cá tươi (còn sống). Cá được nuôi theo mô hình tự nhiên. Sạch, đảm bảo dinh dưỡng cũng như sử dụng các sản phẩm nông nghiệp cho cá ăn.

Các thính Suối Hai 100% không chất bảo quản, chất phụ gia. Cá thính Suối Hai là đặc sản vùng miền và không sử dụng chất bảo quản. Nguyên liệu để làm ra một mẻ cá thính bao gồm: cá tươi, muối hạt, thính (ngô, gạo, đậu tương). Cá được bảo quản nhờ hương vị của thính được rang bằng củi, rồi ướp chặt vào cá để chúng tự lên men bảo vệ cá khỏi tác động của môi trường.

Tuy nhiên cá thính vào mùa hè lại không để được ở ngoài nhiệt độ phòng do trời nóng, thính lên men nhanh. Vì vậy  mọi người nên để trong tủ lạnh (ngăn mát).

Địa chỉ mua bán cá thính Suối Hai thơm ngon, chính hiệu

Với mong muốn đáp ứng nhu cầu của khách hàng với món đặc sản Cá Thính. Công ty cổ phần Thủy Sản PSD đã chế biến thành công cá thính Suối Hai đóng hộp, công thức riêng biệt và có thể bảo quản được lâu mà không hề dùng chất bảo quản  hoặc chất phụ gia.

Sản phẩm thính cá Suối Hai thơm ngon được chế biến từ nguồn cá nguyên liệu sạch tại Hồ Suối Hai- Ba Vì, không chất phụ gia, không chất bảo quản, chắc đấy đây sẽ là món ăn vô cùng tốn cơm của mỗi gia đình. Khách hàng có thể đặt mua sản phẩm cá thính Suối Hai trực tiếp tại website của công ty: psdfish.com hoặc gọi Hotline: 090 689 28 89

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *