Thế nào là cá sạch?

Hiểu theo nghĩa đen thì cá sạch là cá không mang chất bẩn như kim loại nặng trong đất và nguồn nước, chất hóa học độc hại, thuốc bảo vệ thực vật, các loại vi sinh vật gây hại hoặc bụi bẩn nằm trong không khí…

Để cho ra đời những con cá như trên, chúng ta phải nuôi trồng tốn rất nhiều kinh phí khi áp dụng phương pháp tiên tiến và tốn nhiều công chăm sóc. 

Các loại cá sạch hiện nay được phép đưa vào lưu thông trong thị trường phải được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt và phải có giấy chứng nhận an toàn từ các cơ quan chức năng. 

Cá được công nhận là sạch khi được áp dụng đủ 4 yếu tố là: 

 • Kỹ thuật sản xuất nghiêm ngặt
 • Thu hoạch đúng quy trình
 • Môi trường không chất độc hại, đảm bảo an toàn cho người lao động
 • Truy tìm nguồn gốc nhanh chóng và dễ dàng

Ngoài ra, một yêu cầu vô cùng khắt khe là không sử dụng thức ăn hóa học, thuốc bảo vệ thực vật độc hại, chất kích thích tăng trưởng hay chất biến đổi gen. 

Cách phân biệt cá sạch cực dễ chỉ bằng mắt thường

Cách chọn cá tươi ngon

 • Mắt cá trong suốt và hơi lồi, giác mạc có đàn hồi. Nếu cá bị ươn thì mắt lõm vào trong hốc và chứa sắc đục, giác mạc mắt bị rách hoặc nhăn nheo
 • Cá tươi thì mang cá có màu đỏ hồng, bám chắc với hoa khế, không có nhớt và mùi hôi tanh khó chịu. Trong khi đó, cá ươn sẽ có màu xám, nhiều nhớt và có mùi hôi
 • Vảy cá có màu lấp lánh, dính chắc với thân, không có mùi hôi và không có niêm dịch, Ngược lại, vảy cá ươn sẽ mờ xấu, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi và không sáng óng ánh. 
 • Hậu môn của cá hay còn gọi là trôn cá sẽ thụt sâu vào trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép nếu là cá tươi. Còn khi ươn, trôn có màu hồng hoặc đỏ bầm, lòi ra và bụng cá phình to thâm. 
 • Cuối cùng, với cá tươi, miệng cá ngậm kín, đàn hồi, thịt rắn chắc, không lưu lại vết ấn của ngón tay vào thịt cá

Quá là đơn giản để phân biệt cá tươi đúng không nào? Ngoài ra, cá sạch và tươi ngon là lúc còn sống khỏe mạnh và hoạt động của chúng nhanh nhẹn. 

Cách nhận biết cá có hóa chất

Mang cá là bộ phận có chức năng hô hấp cho cá, giống như 2 lá phổi của chúng, hầu hết chất độc có lẽ tập trung tại đây. Mang cá bị nhiễm không sáng mà có màu hồng thâm đậm, hơi thô. Cá bị nhiễm độc nghiêm trọng thì lưng cá bị còng, đầu to đuôi nhỏ, một số loài còn xuất hiện u. Có con đuôi xanh  và da còn bị vàng.

Mắt cá bị nhiễm độc bị  đục, không còn tinh anh bình thường, đôi khi còn lồi ra ngoài. Cá bình thường có mùi tanh, cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi khác thường như mùi dầu hôi,  mùi tỏi..

Cách nhận biết cá biển không bị ướp đạm và hàn the

 • Mang cá: Khi chọn mua, nhìn vào mang cá nếu thấy đọng máu là cá tươi. Ngược lại, mang không đỏ nhưng nhìn cá nhìn vẫn  tươi, chứng tỏ đã được ướp qua hàn the.
 • Xuất hiện bọt đen khi nấu cá: Cá bị ướp hàn the khi nấu nổi lên các bọt đen trên mặt nước và xương cá cũng đen. Nếu cá tươi, khi nấu không sủi bọt đen trên mặt nước, xương có màu trắng.
 • Cá ướp đá: Nếu cá tươi, người bán thường để chung với rất nhiều đá để giữ cá tươi lâu; còn cá ướp hàn the thì thường không cần ướp với nhiều đá vẫn giữ được cá tươi.
 • Cá dễ tróc vảy , thịt nhẽ: Nếu tinh ý quan sát bằng mắt thường bạn sẽ  nhận thấy được cá tươi với cá đã tẩm hóa chất có nhiều sự khác biệt. Cá ướp urê, hàn the nhìn thì rất tươi nhưng khi ấn tay vào mình cá thì thấy mềm, thịt lõm xuống do độ đàn hồi kém, ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá. Cá dễ bị tróc vẩy, thịt nhão và mắt lõm vào trong… cũng tương tự, nhìn tươi nhưng khi chế biến sẽ không còn vị ngọt, thơm ngon tự nhiên mà thịt nhão, mềm, hôi….

Thưởng thức cá sạch suối Hai Ba Vì

Công ty CP Thủy sản PSD hiện đang là đơn vị quản lý, khai thác mặt hồ Suối Hai (Ba Vì), hồ Xuân Khanh và một số hồ lớn khác quanh khu vực huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Đây là nguồn cung cấp cá sạch chuẩn tự nhiên cho hệ thống các khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tại các khu công nghiệp, trường học.

Với sản lượng hơn 1000 tấn mỗi năm, Công ty CP Thủy sản PSD hiện đang cung cấp các loại cá như: cá mè hoa, mè trắng, cá trôi, cá trắm, cá chép, cá rô phi, cá lăng… Trong quá trình quản lý và khai thác, Công ty CP Thủy sản PSD luôn đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, đặt chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức thực phẩm sạch cho khách hàng, Công ty CP Thủy sản PSD hiện cung cấp một số sản phẩm:

 • Cá thính chua suối Hai
 • Cá sấy tảng suối Hai
 • Cá phi lê suối Hai

Hy vọng với các cách phân biệt trên, bạn có thể chọn lựa những con cá ngon để nấu trong mâm cơm gia đình. Ngoài ra, để tiện trong quá trình làm sạch và chế biến, bạn hãy chọn cá từ suối Hai Ba Vì. Chúc bạn và gia đình luôn có bữa ăn ngon và đảm bảo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *